ప్రస్తుత కాలంలో అధిక రక్తపోటుతో బాధపడే వారి సంఖ్య నానాటికీ పెరుగుతోంది.
ఎవరిని పలకరించినా హై బి.పి ఉందని అంటున్నారు. హై బి.పి. నే హైపర్ టెన్షన్
అని కూడా అంటారు. విషయమేమిటంటే మనలో చాలా మంది హై బి.పి. ఉందన్న విషయం
తెలియకుండానే గడిపేస్తుంటాం. హై బి.పి. లక్షణాలు అంత తేలిగ్గా తెలియవు. హై
బి.పి వల్ల ఆరోగ్యానికి జరిగే నష్టం అంతా ఇంతా కాదు, దాని ప్రభావం
శరీరానికి ముఖ్య అవయవాలైన గుండె, కిడ్నీల
పైనే మొదట పడుతుంది, అంతే కాదు ఈ హై బి.పి. ఒక లెవెల్ దాటిందంటే హార్ట్
ఎటాక్ వచ్చి ప్రాణాంతకమయ్యే అవకాశాలు కూడా ఉన్నాయి.
ప్రతి ముగ్గురు
భారతీయులలో ఒకరు అధిక రక్త పోటు సమస్య తో బాధపడుతున్నారు. దీని వల్ల గుండె
జబ్బులు, స్ట్రోక్ మరియు మూత్ర పిండాల సమస్యలు వస్తాయి. ఇలా ఒక్క కారణం చేత
వివిధ రకాల ప్రాణాంతక వ్యాధుల భారీన పడకుండా బిపిని కంట్రోల్
చేసుకోవడానికి లేదా పూర్తిగా హైబిపిని తగ్గించుకోవడానికి క్రింది ఆహారాలు
అద్భుతంగా సహాయపడుతాయి
1.పుచ్చకాయ :-
నియాసిన్, పాంటోథోనిక్
ఆమ్లం, విటమిన్ సి, మాంగనీస్లు దీనిలో అధికంగా ఉంటాయి. బి.పి.ని
తగ్గిస్తుంది. హై బిపి నివారణలో ఖర్బూజా చాలా ముఖ్యమైన ఆహారం, ఖర్బూజా
గింజలను రోస్ట్ చేసి లేదా ఎండబెట్టి తినడం వల్ల రక్త నాళాల్లో ఉన్న ప్రెజర్
తగ్గి బి.పి. కంట్రోల్ లో ఉంటుంది.
2.అరటి పండ్లు:-
అరటిపండ్లు
ఆన్లైన్ బ్రిటిష్ మెడికల్ జర్నల్ లో ప్రచురించిన ఒక కొత్త అధ్యయనం
ప్రకారం,అరటి వంటి పొటాషియం అధికంగా ఉన్న ఆహారం తినడం మరియు ఉప్పు
తీసుకోవడం తగ్గించడం ద్వారా భవిష్యత్తులో ప్రతి సంవత్సరంను సేవ్ చేయవచ్చు.
పొటాషియం అనేది శరీరంలోని ద్రవాల సంతులనం చేసి తక్కువ రక్తపోటుకు సహాయపడే
ఒక ముఖ్యమైన ఖనిజం. మీరు ఐదు అరటిపండ్లను తినే విధంగా చూసుకోవాలి.
3.మొలకలు :-
మంచి ఆరోగ్య పోషకాలు ఉన్న ఆహారం అవసరం. పోషకాలు ఏ సమయంలోనైన లోపం జరిగితే
తక్కువ రక్తపోటు కారణమయ్యే సమస్యలకు కారణమవుతుంది. కాబట్టి, పూర్తి
పోషకాలున్న మొలకలను రెగ్యులర్ డైట్ లో చేర్చుకోవడం చాలా అవసరం.
4.విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే పండ్లు:-
ఆరెంజ్, కివి, క్రాన్ బెర్రీ, జామ, ద్రాక్ష మరియు స్ట్రా బెర్రీలలో
విటమిన్ సి ఉంటుంది. చాలా స్టడీలలో విటమిన్ సి క్రమం తప్పకుండా తీసుకుంటే,
అధిక రక్తపోటు తగ్గుతుందని నిరూపించబడింది. ఈ పండ్లు పచ్చివిగా లేదా వాటిని
రసాలుగా తీసి తాగవచ్చు. మీ బ్లడ్ ప్రెజర్ సహజ నియంత్రణలో ఉండాలంటే,
ప్రతిరోజూ విటమిన్ సి తీసుకోవాలి.
5.పెరుగు:-
పెరుగును
ఆస్వాదించండి ఒక రోజులో కేవలం ఒక చిన్న కుండలో మూడో వంతు పెరుగు ద్వారా
అధిక రక్తపోటు అవకాశాలను తగ్గించవచ్చు. US మిన్నెసోటా విశ్వవిద్యాలయం
సమర్పించిన ఒక అధ్యయనం ప్రకారం సహజ కాల్షియం రక్త నాళాలను ఎక్కువ అనువుగా
చేయవచ్చని శాస్త్రవేత్తలు అనుకుంటున్నారు. కొద్దిగా విస్తరించేందుకు మరియు
ఒత్తిడి ఉంచడానికి అనుమతిస్తుంది. ప్రతి రోజు 120g పెరుగును15 సంవత్సరాల
కాలం తిన్న వారిలో అధిక రక్తపోటు అభివృద్ధి 31 శాతం తక్కువ అవకాశాలు
ఉన్నాయని కనుగొన్నారు.
6.నిమ్మకాయ :-
నిమ్మకాయ హై బి.పి.
ఉన్నవారికి చాలా విలువైన ఔషధం , ఎందుకంటే నిమ్మకాయలో ఉండే విటమిన్ పి, బి.
పి. ని కంట్రోల్ చేసి, రక్తప్రసరణను క్రమబద్ధం చేస్తుంది
7.వెల్లుల్లి:-
హై బి.పి. ని కంట్రోల్ లో ఉంచడంలో వెల్లుల్లి ఔషధంలా పని చేస్తుంది. అది
బి.పి. ని తగ్గించి శరీరంలోని జీవక్రియలను సమతుల్యం చేస్తుంది . పల్స్ రేట్
, గుండె వేగాన్ని అదుపులో ఉంచుతుంది . అంతేకాదు రోజు ఉదయాన్నే పరగడుపున
మూడు వెల్లుల్లి రేకులను మింగితే రోజంతా చలాకీగా ఉంచి, గ్యాస్ట్రిక్
ప్రాబ్లమ్స్ కూడా దరి చేరకుండా చూస్తుంది.
8.కొత్తిమీర :-
కొత్తిమీర లో ఉన్న ఔషధ గుణాలు బి.పి. ని అదుపులో ఉంచుతాయి. కొత్తిమీర
జ్యూస్ ను రోజుకు ఒకసారి తాగినా చాలు, బి పి కంట్రోల్ లో ఉంటుంది.
9.టమాటాలు:-
ఎర్రగా ఉండి మంచి రసాన్ని ఇచ్చే టమాటా పండులో ఎన్నో పోషకాలు, ప్రొటీన్లు
ఉంటాయి. రక్తపోటు నియంత్రణకు ఈ పండు బాగా పని చేస్తుంది. వీటిలో వుండే
లైకోపెన్ అనే యాంటీ ఆక్సిడెంట్ సహజంగా రక్తపోటు నియంత్రిస్తుంది. దీనిలో
విటమిన్ సి,ఎ,ఇ, పొటాషియం, కాల్షియం వంటివి కూడా రక్తపోటు నియంత్రిస్తాయి.
10.బంగాళాదుంప:-
బంగాళా దుంపలు బి.పి. ని కంట్రోల్ లో ఉంచడంలో అద్భుతంగా పని చేస్తాయి.
బంగాళాదుంపల పొట్టు తీయకుండా ఉడికించడం వల్ల అందులో ఉండే పొటాషియం వల్ల
ఉప్పు వేయకపోయినా ఉడికిన బంగాళాదుంపలు ఉప్పగా ఉండి రుచిగా ఉంటాయి. కాబట్టి
బంగాళా దుంపలను రోజుకు ఒకసారైనా ఆహారంలో భాగమయ్యేలా జాగ్రత్తపడాలి.
11.ఉసిరికాయ:-
ఉదయం పూట పరగడుపునే ఒక టేబుల్ స్పూన్ ఉసిరి రసంలో కాస్త తేనె కలుపుకుని తాగితే బి. పి. లెవెల్ అవుతుంది. గుండె ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది.
మరొక ముఖ్య గమనిక :-
హై బి. పి కేవలం మనం తినే ఆహారం వల్లే కాదు, నిద్ర సరిగ్గా లేకపోయినా,
స్ట్రెస్ ఎక్కువైనా తిరగబడే అవకాశముంది, కాబట్టి ఎల్లప్పుడూ ప్రశాంతంగా
ఉండటానికి ప్రయత్నించండి.
No comments:
Post a Comment